Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các doanh nghiệp lớn hạ giá heo

01/01/1970
1039

Giá heo hơi hiện nay (75.000 đồng/kg) đang cao, người chăn nuôi có lãi đậm, dư địa còn xuống được nên thời gian tới Bộ NN&PTNT sẽ yêu cầu các doanh nghiệp lớn hạ giá heo xuống mức hợp lý theo khuyến nghị, yêu cầu của Chính phủ.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT thăm trang trại nuôi lợn của gia đình bà Cấn Thị Thìn ở khu 3, xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ (Phú Thọ). Đây là trang trại nuôi lợn có quy mô tương đối lớn và khép kín với 160 lợn nái và 1.600 lợn thương phẩm - Ảnh: V. Giang

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết như vậy khi trả lời báo chí về giá thịt heo trong chuyến đi kiểm tra công tác đảm bảo an toàn dịch bệnh đàn gia súc, gia cầm và đôn đốc tái đàn heo trên địa bàn tỉnh Phú Thọ ngày 10-3.

heo ông Cường, hiện nay giá thịt heo đang cao, ví dụ như những doanh nghiệp mang tính chất định hướng đang xuất bán giá 75.000 đồng/kg heo hơi, ở một số điểm lẻ giá còn cao hơn và giá này phản ánh 2 vấn đề.

"Một là xung quanh chúng ta như Trung Quốc hiện nay giá rất cao, do đó nó cũng sẽ bị ảnh hưởng một phần.

Thứ hai là hậu quả của dịch năm 2019 làm giảm tổng đàn thì bây giờ đang hồi phục. Như vậy đương nhiên là có chuyện giá phải lên.

Một điểm nữa là giá thành hiện nay của bà con sản xuất chăn nuôi cao hơn những năm trước. Lý do bây giờ quy trình nghiêm ngặt thực hiện an toàn sinh học, kéo theo câu chuyện đó là giá thành cao. Đồng thời, hiện nay con giống giá đang cao, chính vì thế mà nhìn chung giá thịt heo hơi hiện nay đang cao" - ông Cường nhận định.

Theo ông Cường, thời gian tới Bộ NN&PTNT sẽ yêu cầu dứt khoát 17 tập đoàn, doanh nghiệp lớn phải thực hiện hạ giá heo xuống mức hợp lý theo khuyến nghị, yêu cầu của Chính phủ.

"Dư địa xuống được vì cái giá 75.000 đồng/kg là có lãi rất cao. Do đó phải giảm xuống nữa để làm sao bảo vệ được thị trường và cũng phải hài hòa với xã hội của người tiêu dùng, chứ không thể để một cái giá quá cao được và chính việc đưa giá hợp lý xuống là một giải pháp bảo vệ thị trường bền vững, bảo vệ ngành chăn nuôi phát triển bền vững. 

Do đó, chúng tôi sẽ yêu cầu dứt khoát 17 tập đoàn chăn nuôi lớn phải tuân thủ điều đó để đưa giá heo dần xuống mức độ hợp lý" - ông Cường khẳng định.